•   ortorkor@mof.or.th
  •   02-279-2080-9
ภาพกิจกรรม
ไทย-จีน ปล่อยขบวนรถไฟขนส่งสินค้าสายประวัติศาสตร์ ด้าน“นฤมล”เผย เดือนหน้า ทีมไทยแลนด์โดย ก.พาณิชย์-เกษตร เตรียมส่งสินค้าเกษตร

วันนี้(17 พ.ย.)สถานีรถไฟเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน รัฐบาลเมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบด้วยบริษัท CRCT บริษัท Laos-China Railway บริษัท China Railway Container Transport และ ฝ่ายไทยประกอบด้วย บริษัท Pan-Asia Silk Road หรือ PAS และ บริษัท GML ซึ่งเป็นบริษัท logestic ในเครือของบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) 

โดยฝ่ายรัฐบาลจีน และผู้แทนเอกชนฝ่ายไทยได้ร่วมกันปล่อยรถไฟขนส่งสินค้าจีนพร้อมตู้คอนเทนเนอร์สินค้าจำนวน 35 ตู้ มีจุดหมายปลายทางที่สถานีรถไฟมาบตาพุด ประเทศไทย การเดินทางขนส่งจะผ่านประเทศลาว และผ่านพรมแดนเข้าประเทศไทย ที่จังหวัดหนองคาย แล้วเดินทางต่อไปจนถึงปลายทางที่สถานีรถไฟมาบตาพุด 

คาดการณ์ว่าจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-4 วัน อันถือได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์การขนส่งสินค้าทางรางครั้งแรกเป็นทางการจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนสู่ประเทศไทย ผ่านประเทศลาว

โดยภายในเดือนธันวาคม 2566 นี้ รัฐบาลไทย ภายใต้กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรจะดำเนินการส่งสินค้าเกษตรหลากหลายชนิดกลับไปที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเช่นกัน มีจุดหมายปลายทางที่สถานีรถไฟเมืองเฉิงตู และจะจัดส่งสินค้าเกษตรบางส่วนต่อผ่านสถานีรถไฟเฉิงตูไปยังประเทศรัสเซีย และประเทศในภาคพื้นยุโรปต่อไป อาทิเช่น โปแลนด์ เบลเยี่ยม และ เยอรมันนี
 
สินค้าเกษตรที่จะดำเนินการส่งออกไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน รัสเซีย และยุโรป ประกอบด้วย ผลไม้ไทย โดยเฉพาะ ทุเรียน มังคุด มะพร้าว นอกจากนั้น จะมี ข้าว มันสำปะหลัง ไก่แช่แข็ง เนื้อสัตว์แช่แข็ง และ อาหารทะเลแช่แข็งประเภทกุ้ง และ ปลา 

การส่งเสริมการส่งออกสินค้าเกษตรทางรางถือเป็นมิติใหม่ของการขนส่งสินค้าเกษตรของประเทศไทย โดยเน้นส่งไปขายทางภาคใต้และภาคตะวันตกของประเทศจีน ซึ่งประกอบด้วย เมืองคุนหมิง ฉงชิ่ง และ เฉิงตู ที่มีประชากรทางภาคใต้ ภาคตะวันตก และภาคเหนือบางส่วนรวมกันประมาณ 700-800 ล้านคน 

อันถือได้ว่าการขนส่งหรือการบริการ logestic ทางราง รวดเร็ว ปลอดภัย และ ประหยัดในการขนส่งสินค้ามากที่สุด และเป็นการสนับสนุนโครงการ One belt one road ของสาธารณรัฐประชาชนจีนโดยตรง 
และรัฐบาลไทยพยายามผลักดันการส่งออกสินค้าเกษตรเพื่อให้เกษตรกรไทยได้ประโยชน์สูงสุดในการขายผลผลิตทางการเกษตร โดยการขนส่งสินค้าทางรางระหว่างสถานีมาบตาพุด ประเทศไทย และสถานีรถไฟเมืองเฉิงตู จะดำเนินการขนส่งระหว่างประเทศเป็นประจำ โดยบริษัท Pan Asia Silk Road จะเป็นผู้ให้บริการหลักในการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ผู้แทนการค้าไทย โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัวระบุว่า “วันนี้ ไทย-จีนร่วมปล่อยขบวนรถไฟขนส่งสินค้าสายประวัติศาสตร์ เดือนหน้า #ทีมไทยแลนด์ โดยกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ ปตท และ อตก จะส่งสินค้าเกษตร ได้แก่ ทุเรียน มังคุด มะพร้าว ข้าว มันสำปะหลัง ไก่แช่แข็ง เนื้อสัตว์แช่แข็ง และ อาหารทะเลแช่แข็ง จากด่านหนองคาย เข้า สปป ลาว ไปเมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน และจะจัดส่งสินค้าเกษตรบางส่วนต่อไปยังประเทศรัสเซีย และประเทศในภาคพื้นยุโรปต่อไป”

ขอบคุณข่าว จากผู้จัดการออนไลน์