ข่าวและประกาศผ่านมาประมาณหนึ่งปีนับตั้งแต่มีเสียงเปรยว่า Apple  กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยี AR (Augmented Reality)  แบบเดียวกับ Google Glass โดย Bloomberg รายงานว่า  แอปเปิ้ลน่าจะพร้อมวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์อย่างเป็นทางการในปี 2020   

Tim  Cook ซีอีโอของแอปเปิ้ลดูจะตื่นเต้นมากกับโปรเจคนี้  ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกออกมาแล้ว นั่นคือ ARKit สำหรับการพัฒนาแว่นตา AR  ทาง Apple ได้มีการสร้างชิปสำหรับประมวลผลระบบกราฟฟิคและการทำงานทั่วไป  ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบได้ด้วยการขยับหัว, คำสั่งเสียง  รวมทั้งรีโมตคอนโทรลแบบหน้าจอสัมผัสได้  

นอกยังนี้ยังได้พัฒนาแพลตฟอร์มที่มีชื่อว่า  rOS ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น "ระบบปฏิบัติการสำหรับการแสดงผลแบบเสมือนจริง"  (Reality Operating System) และยังมีแผนที่จะสร้างร้านค้าสำหรับ AR  แอพพลิเคชั่นโดยเฉพาะ    

Tim Cook ได้เปิดเผยว่าผลิตภัณฑ์ได้พัฒนาและเข้าใกล้ความจริงมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Apple จะเปิดตัวออกมาในเร็วๆ นี้   

การเรียนรู้จากความผิดพลาดของ  Google Glass ทำให้แอปเปิ้ลไม่มีความจำเป็นต้องรีบร้อนขายของ แต่คงจะรอ  "ปล่อยของ" ที่สมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง  เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้งาน "เราจะไม่สร้างของห่วยๆ  แต่ขายเร็วเป็นที่หนึ่ง" Cook กล่าว "เราต้องดีที่สุด"

 

ที่มา : thenextweb.com , www.theverge.com                                  

 

เผยแพร่ : 26-11-2560 20:55:26

Copyright (c) 2016 องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร All Rights Reserved

101 ถนนกำแพงเพชร แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900