ข่าวและประกาศหลังจากที่เราไม่ได้รับรู้ถึงข่าวคราวที่น่าตื่นเต้นใหม่ๆ  เกี่ยวกับเบราว์เซอร์ Firefox มานานพอดู ในที่สุด Mozilla ก็ประกาศเปิดตัว  Firefox Quantum แล้ว แม้ว่าในปัจจุบันคนส่วนมากจะเป็นสาวกที่เหนียวแน่นของ  Chrome แต่การเปิดตัวของ Firefox  เวอร์ชั่นใหม่ในครั้งนี้ก็นับว่าเป็นสิ่งที่น่าจับตามอง   

ก่อนหน้านี้ประมาณ  2-3 เดือน ทาง Mozilla ได้เปิดตัว Firefox  Quantum เบต้าเวอร์ชั่นออกมาให้ได้ทดลองใช้กัน โดยเจ้า Firefox Quantum  นี้นับว่าเป็นการยกเครื่องเอนจิ้นครั้งใหญ่ โดยใช้ภาษา Rust  ในการพัฒนา และใช้ Photon ในการปรับ UI ใหม่ เพิ่มความมินิมอล  ให้เหมือนสไตล์ที่เบราว์เซอร์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้นิยมกัน   

ไม่ใช่แค่นั้น  แต่ทาง Mozilla  ยังเคลมว่าเบราว์เซอร์ตัวใหม่นี้มีความเร็วแบบก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับการทำงานของตัวมันเองในเวอร์ชั่นก่อนหน้า  และกินแรมน้อยกว่าเบราว์เซอร์ Chrome ถึง 30 เปอร์เซ็นต์    

ที่หน้าเว็บไซต์ของ Mozilla  ในขณะนี้ยังคงระบุกำหนดการเปิดตัวคือ วันที่ 14 พฤศจิกายน  อย่างไรก็ตามไม่มีการระบุถึงเวลาที่แน่นอน ถ้าใครสนใจอยากทดสอบ Firefox  Quantum เบต้าเวอร์ชั่น สามารถดาวน์โหลดทดลองใช้งานก่อนเลยได้ที่  https://www.mozilla.org/en-US/firefox/quantum/

     

ที่มา : thenextweb.com

 

เผยแพร่ : 26-11-2560 20:54:27

Copyright (c) 2016 องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร All Rights Reserved

101 ถนนกำแพงเพชร แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900