ข่าวและประกาศสมองของมนุษย์นั้นมีความมหัศจรรย์อย่างแท้จริง  มันเป็นเครื่องมือทรงประสิทธิภาพที่ใช้ในการประมวลผลข้อมูล  และทำการเก็บบันทึกข้อมูลสำคัญที่เราอาจต้องการใช้งานในอนาคต และจะดีขนาดไหนเมื่อนักวิทยาศาสตร์สามารถทำในสิ่งที่เราไม่เคยคิดว่ามันจะเป็นไปได้  ด้วยการฝังขั้วไฟฟ้าขนาดเล็กลงในสมองของเรา  และมันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจดจำของสมองได้อย่างมีนัยสำคัญ    

และมีการเผยแพร่ผลการทดสอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในงานประชุมทางด้านระบบประสาท โดยคุณ Dong  Song จาก University of Southern California  ได้เปิดเผยว่าทีมของเขาประสบความสำเร็จในการใช้ฮาร์ดแวร์ที่สร้างขึ้นโดยมนุษย์เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของสมอง โดยมีอาสาสมัคร 20 คนเข้าร่วมในการทดสอบนี้  พวกเขาอนุญาตให้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับฟังก์ชั่นในสมองของพวกเขา  และเทคโนโลยีนี้เป็นการขยายศักยภาพของมนุษย์อย่างใหญ่หลวงเลยทีเดียว    

โดยอาสาสมัครจะได้รับการฝังขั้วไฟฟ้าขนาดเล็กลงไปในสมอง ซึ่งมันจะทำหน้าที่ช่วยบรรเทาสภาวะสับสนวุ่นวายของสมอง และหลังจากนั้น คุณ Dong Song ก็ใช้วิธีการง่ายๆ ในการทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องมือนี้    

หลังจากที่ทำการปรับแต่งอุปกรณ์  รวมถึงการระบุพื้นที่ของสมองส่วนที่มีความสัมพันธ์กับการเก็บรักษาความจำของอาสาสมัครแต่ละคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ก็จะมีการกระตุ้นสมองส่วนนั้นด้วยกระแสไฟฟ้าแบบอ่อนๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บรักษาความทรงจำของสมอง   

ผลการทดสอบออกมาว่า ประสิทธิภาพการจดจำของอาสาสมัครถูกพัฒนาขึ้นมาประมาณ 30% จากค่าปกติของแต่ละคน  ซึ่งดูเหมือนว่าอาจเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพได้เพียงเล็กน้อย  แต่นี่ก็เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าเราสามารถสร้างเครื่องมือเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองมนุษย์ได้จริง  และสิ่งนี้อาจนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อการใช้งานในเชิงธุรกิจได้ในอนาคต   

ดูเหมือนว่าเรื่องในจินตนาการของนักนวัตกรรมชั้นยอดอย่าง  Elon Musk  ที่คาดการณ์ว่าวันหนึ่งจะมีการใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาศักยภาพของมนุษย์  นั้นใกล้จะเป็นความจริงแล้ว เทคโนโลยีจะเปลี่ยนแปลงให้มนุษย์มีความสามารถเหนือกว่าที่ธรรมชาติให้มา แต่ก็ต้องไม่ทำให้มนุษย์กลายเป็นเครื่องจักรโดยสมบูรณ์ ดูเหมือนหนทางสายนี้ยังอีกยาวไกล แต่อย่างน้อยเราก็ได้เริ่มต้นนับ 1 แล้ว

 

ที่มา : bgr.com                                                   

 

เผยแพร่ : 26-11-2560 20:48:40

Copyright (c) 2016 องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร All Rights Reserved

101 ถนนกำแพงเพชร แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900